Giỏ hàng

iFan hãy cẩn trọng khi tải ứng dụng ngoài App Store

Apple không khuyến khích người dùng tải ứng dụng ngoài App Store vì chúng thật sự không an toàn. Như bạn đã biết từ trước đến nay Apple vốn nổi tiếng với khả năng bảo mật tốt, các hacker rất khó có thể tấn công. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn lựa chọn hình thức tải app từ bên ứng dụng thứ ba sẽ gây nguy hiểm cho chính mình.

 

Vì sao không nên tải ứng dụng ngoài App Store?

Theo tờ Washington Post thì có đến gần 2% ứng dụng lừa đảo trong số 1.000 ứng dụng có doanh thu hàng đầu hiện nay. Việc tải app từ bên thứ ba sẽ gây ảnh hưởng nhiều hơn là có lợi cho bạn. Nếu bạn đang làm điều này nên dừng lại để tránh gây nguy hiểm cho chính bản thân mình. 

Có rất nhiều lý do khiến bạn nên suy nghĩ lại việc tải ứng dụng bên ngoài App Store, phổ biến nhất là:

Dễ bị dính mã độc 

Để chứng minh cho điều này, nhà sản xuất iPhone đã trích dẫn báo cáo năm 2020 của Nokia về vấn đề nhiễm mã độc của các dòng điện thoại. Theo thông tin đó, các thiết bị Android dễ nhiễm mã độc hơn iPhone gấp 15 lần. Điều này có thể lý giải do Android cho phép tải ứng dụng từ mọi nguồn khác nhau, trong khi đó Apple lại không cho phép điều này.

Tuy nhiên, nếu bạn cố tình tải các ứng dụng của bên khác ngoài App Store thì dù iPhone có bảo mật tốt cỡ nào cũng không thể bảo vệ an toàn cho chiếc điện thoại của bạn. Để khẳng định điều này, nhà Táo đã đưa ra các ví dụ về tác hại của ứng dụng tải ngoài. Chúng có thể là thông tin về hình ảnh, theo dõi giấc ngủ, bán dữ liệu cá nhân. 

 

Không đầy đủ chức năng 

Các kho app từ bên thứ ba thường sử dụng những bản đã được up chính thức trên Play Store và App Store. Nếu tải những phiên bản này sẽ có khả năng không thể cập nhật thêm tính năng mới và tính bảo mật không cao. Vậy nên tại sao bạn không tải app trên App Store để tận hưởng hết các tính năng mới nhất và đảm bảo an toàn tốt hơn. 

Không tôn trọng bản quyền tác giả 

Để làm ra một app hoàn chỉnh là công sức của tác giả. Họ phải nghiên cứu kỹ lưỡng, đảm bảo phiên bản của mình là tốt nhất trước khi phát hành cho khách hàng. Nếu bạn lựa chọn tải những ứng dụng bên ngoài App Store nghĩa là đang gián tiếp tiếp tay cho những kẻ trục lợi. Nghiêm trọng hơn, bạn đang trở thành người vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Vậy nên tốt nhất hãy tải các ứng dụng từ App Store để đảm bảo cho chính mình cũng như hạn chế việc rò rỉ thông tin. 

Không có người hỗ trợ khi có lỗi xảy ra 

Không ai có thể chắc trong quá trình sử dụng ứng dụng sẽ không gặp lỗi. Nếu bạn dùng sản phẩm từ những đơn vị có bản quyền rõ ràng sẽ được hỗ trợ khi có sự cố. Tuy nhiên, nếu bạn dùng hàng “lậu” thì chắc chắn không ai giúp đỡ bạn trong trường hợp này. 

Trường hợp này không xảy ra quá thường xuyên nhưng trong một vài trường hợp cấp bách sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn. Vậy nên đừng vì tiếc một số tiền nhỏ mà làm ảnh hưởng đến cuộc sống của mình. 

 

Cách người dùng có thể bảo mật cho mình

Để đảm bảo quá trình sử dụng các thiết bị thông minh hiệu quả, nhất là sản phẩm của Apple thì việc bảo mật rất quan trọng. Bạn có thể sử dụng Sandbox (hộp cát) để xem xét các ứng dụng mình đang cài đặt. Đây là kỹ thuật quan trọng giúp bạn có thể ngăn chặn các phần mềm độc hại làm hỏng điện thoại, máy tính của bạn. 

Sử dụng Sandbox sẽ mang lại nhiều lợi ích đặc biệt cho bạn như:

  • Xem xét 100.000 ứng dụng mỗi tuần

  • Tự động quét các ứng dụng để tìm mã độc, đảm bảo an toàn 

  • Ngăn chặn không cho các ứng dụng can thiệp vào nhau

Sử dụng và tải ứng dụng trên App Store sẽ giúp bạn đảm bảo an toàn cho chính mình. Capital Center hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về các sản phẩm của Apple. 

Danh mục tin tức

Facebook Top